Cách làm sạch và chế biến các loại tổ yến

CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN THÔ:

Chuẩn bị: Nhíp, thau sạch, rây hoặc rá có lỗ nhỏ, đĩa sứ màu trắng, một bát nước sạch, thìa.

Làm sạch tổ yến

Bước 2: Ngâm tổ yến thô vào bát nước cho tổ yến nở đều.( Yến trắng thô ngâm 20 phút, Hồng yến thô ngâm 30 phút, huyết yến thô ngâm 40 phút. Chân yến ngâm 60 phút, chân yến lâu nở hơn có thể cắt phần chân yến ngâm riêng, hoặc cắt chân yến ra gom lại để dùng 1 lần khác ).

Bước 3: Khi tổ yến đã nở cho tổ yến vào rây, đặt rây yến vào thau nước sạch, dùng tay tách nhẹ cho từng sợi yến tơi ra. Dùng thìa khuấy rửa, trong quá trình khuấy rửa, nhấc rây lên xuống khỏi thau nước cho những sợi lông nhỏ và tạp chất theo nước trôi xuống thau. Đổ nước trong thau đi thay nước và khuấy rửa lặp lại vài lần.

Bước 4: Khi thấy sợi yến đã trôi sạch phần nào lông và tạp chất, bóp vắt sạch nước rồi cho sợi yến ra đĩa sứ trắng, dùng nhíp gắp loại bỏ lông yến (gắp, nhúng đầu nhíp vào bát nước để lông yến ko bị dính vào đầu nhíp). Khi cảm thấy sợi yến trong đĩa đã hết lông, cho sợi yến ra rây rửa lại và nhặt lại thêm 1-2 lần nữa cho thật sạch lông. Nước cuối dùng nước lọc rửa lại, vắt ráo nước là ta đã hoàn thành quá trình nhặt lông yến. Thành quả là ta có một đĩa yến tươi ngon sạch, mùi vị thơm tanh nguyên chất của biển để chưng dùng. Nếu ko dùng hết số yến tươi còn lại ta chia nhỏ ra cho vào túi zip, cho ngăn mát tủ lạnh bảo quản được trong 1tuần. Bảo quản ngăn đá để được trong 3 tháng.

CÁCH CHƯNG TỔ YẾN: Cho tổ yến vừa làm sạch vào thố chưng, cho đồ chưng kèm( hạt sen, táo đỏ, long nhãn) đã được chuẩn bị trước đó. Chế nước đun sôi để nguội lượng vừa đủ. Đặt thố yến vào nồi nước, đổ nước ngập đến lưng chừng thố. Bắc nồi lên bếp bật lưả to đun cho nước trong nồi sôi đều, vặn nhỏ lửa đun liu riu đun 20-25 phút. mở nắp thố thấy các sợi yến bóng mượt nổi đều trên mặt thố là tổ yến đã chín, cho đường phèn vừa ăn, đậy nắp đun thêm 5 phút rồi tắt bếp là ta được thưởng thức bát chè yến thơm ngon đầy bổ dưỡng.

Tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ

LIỀU LƯỢNG SỬ SỤNG YẾN SÀO: Trẻ em từ 1-3 tuổi mỗi lần dùng 1g đến 1.5g yến sào, tuần ăn 2 đến 3 lần. Trẻ em từ 4 đến 10 tuổi mỗi lần dùng 1.5 đến 2g yến sào, tuần ăn 2 đến 3 lần. Người lớn mỗi lần dùng 3g yến sào, một tuần ăn 2 đến 3 lần. Người bệnh ăn từ 3 đến 5g yến sào, ăn liên tục hàng ngày trong tuần đầu tiên. Sau đó trở lại ăn cách ngày như người bình thường

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC DÒNG TỔ YẾN TINH CHẾ:

Tổ yến tinh chế tại cửa hàng chúng tôi đã được làm sạch 100%. Khách mua về chỉ việc ngâm nở và chế biến luôn hoàn toàn ko cần rửa lại. Người lớn mỗi lần ăn 3g yến khô, trẻ em ăn bằng 1 nửa người lớn.

Bước 1: Cho tổ yến tinh chế vào thố chưng chế nước đun sôi để nguội ngâm tổ yến  ( yến trắng tinh chế ngâm 10- 15phút, hồng yến tinh ch́ế́̉ cho đ chưng kèm yến đã chuẩn bị trước đó, đổ thêm nước lọc cho vừa đủ. Đậy nắp thố đặt vào nồi nước chưng cách thủy bắc nồi lên bếp, bật bép đun cho nuowcs trong nồi sôi đều, vặn nhỏ lửa đun lui riu 15 phút. mở nắp thố yến thấy các sợi yến bóng mượt nổi đều trên mặt thố là toor yến đã chín, cho đường phèn vừa ăn, đun thêm 5 phút cho ngấm đương rồi tắt bếp là ta đã có bát chè tổ yến thơm ngon đầy bỏ dưỡng cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC DÒNG TỔ YẾN RÚT LÔNG :

Người lớn dùng 3-5g yến khô, trẻ em 1,5-3g yến khô. Tuần ăn 3-5 lần.

Tổ tyến rút lông chưng saffron

Bước 1: Cho tổ yến rút lông vào bát nước, chế nước vào ngâm cho tổ yến nở ( yến trắng rút lông ngâm 20 phút, Hồng yến rút lông và tổ yến đảo ngâm 30 phút, huyết yến rút lông ngâm 40 phút).Khi thấy sợi yến đã nở cho tổ yến ra rây rửa sạch. Nước cuối cùng dùng nước lọc tráng lại( công đoạn rửa này chỉ áp dụng với dòng tổ yến rút lông còn nguyên tổ, với tất cả dòng tổ yến rút lông định hình ép tổ đã sạch 100% không cần phải rửa lại).

Bước 2: Cho tổ yến vào thố chưng, cho đồ chưng kèm yến đã được chuẩn bị trước đó, chế nước lọc lượng vừa đủ. Đặt thố yến vào nồi nước chưng cách thủy. Đậy nắp bật bếp đun khi thấy nước trong nồi sôi đều, vặn nhỏ lửa đun liu riu 20-25 phút nếu là tổ yến trắng rút lông ( với hồng yến, yến huyết rút lông và yến đảo ta đun từ 30-40 phút). đun đủ thời gian ta mở nắp thố thấy sợi yến bóng mượt nổi đều trên mặt thố là tổ yến yến chưng đã chín. Cho đường phèn vừa ăn đun thêm 5 phút nữa là quý vị đã có bát chè tổ yến thơm ngon đầy bổ dưỡng cho mình và người thân.

Tổ Yến chưng theo yêu cầu

Lưu ý. Nếu chưng tổ yến với hạt sen, hạt sen phải được làm sạch ngâm nở và hầm chín trước, táo đỏ bổ đôi cho thấm vị. Trong đông y Gừng là dẫn chất của thuốc, nên cho vài tát gừng để dưỡng chất trong tổ yến thẩm thấu vào cơ thể được tốt hơn.

+ Với chân yến thời gian ngâm nở và thời gian chưng lâu hơn tổ yến thông thường, quá trình ngâm nở chân yến tầm 60 phút, thời gian chưng chân yến khoảng tầm 60 phút.

+ Với tổ yến vụn baby cách chế biến làm như tổ yến tinh chế, chỉ khác là gian ngâm nở yến vụn chỉ cần 10 phút, và thời gian chưng tổ yến vụn Baby chỉ cần 15 phút.

- Zii Yến xin chia sẻ với quý vị về cách chế biến và thời gian chế biến các dòng tổ yến, hi vọng đóng góp chút kiến thức của mình mong quý vị có thêm nhiều trải nghiệm thú vị với sản phẩm yến sào của công ty chúng tôi.

+ Mua hàng trực tiếp: Yến Sào Nha Trang số 41 phố Kim Mã– Ba Đình – Hà Nội

+ Hotlone liên hệ: 0982848991.

+ Ship hàng toàn quốc. Giao hàng nhanh từ 1-2 giờ trong nội thành Hà Nội.